ไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษามหาราชินี

                       ในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา กองทัพบก ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม ได้จัดกิจกรรม “ไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษามหาราชินี” ขึ้นเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2557 โดยนำไมโครคาร์ หรือรถโบราณขนาดจิ๋ว จำนวน 99 คัน และรถโบราณชนิดอื่นอีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งสิ้น 140 คัน โดยในจำนวนนี้มีปิ๊กอัพโบราณจำนวน 12 คัน ที่ได้รับการประดับตกแต่งด้วยภาพพระราชกรณียกิจ และพระราชเสาวนีย์ขององค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อีกทั้งยังมีคณะแรลลีซีตรอง รุ่น 2CV จากฝรั่งเศส จำนวน 10 คัน 24 คน ซึ่งเพิ่งกลับจากเดินทางท่องเที่ยวกว่า 2 สัปดาห์ ในเส้นทางสองฝั่งโขง ไทย – ลาว เข้าร่วมในขบวนพาเหรดด้วย     

                       หลังพิธีถวายเครื่องราชสักการะ และถวายพระพรชัยมงคลแล้ว ตัวแทนจากทั้ง 3 หน่วยงาน เจ้าภาพร่วมได้แก่ พลโทสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์  รองเสนาธิการทหารบก ประธานในพิธี พลเอกชลวิชญ์ เพิ่มทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาเจษฎาเทคนิคมิวเซียม และ คุณปานจิตร สันทัดกลการ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร พร้อมกันโบกธงปล่อยขบวนพาเหรด ณ ลานพระบรมรูปทรงม้า รัชกาลที่ 5 เวลา 10.30 น.

                       ขบวนเคลื่อนไปบนถนนราชดำเนินนอก ราชดำเนินกลาง ราชดำเนินใน วนรอบสนามหลวง แล้วกลับยังเส้นทางเดิม ก่อนที่จะเลี้ยวขวาที่ป้อมมหากาฬ เข้าถนนมหาไชย ถนนบำรุงเมือง ถนนกรุงเกษม ผ่านหัวลำโพง วงเวียน 22 กรกฎาคม เข้าถนนเยาวราช ซึ่งสร้างสีสันให้กับย่านธุรกิจแห่งนี้ได้อย่างคึกคัก ผู้คนออกมาถ่ายภาพที่หาชมได้ยากยิ่ง และชื่นชมขบวนพาเหรดกันอย่างเนืองแน่น จากนั้นขบวนเลี้ยวขวาออกถนนมหาไชยอีกครั้ง สู่ถนนราชดำเนินนอก ก่อนจะไปสิ้นสุดที่กองบัญชาการกองทัพบกในเวลา 12.30 น. รวมระยะทาง 14 กิโลเมตร   

                       ในการขับขี่เฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ ทางคณะผู้จัดได้รับสมัครพลขับอาสาเข้าร่วมในขบวนด้วย 50 คน ซึ่งมาจากหลากหลายสาขาวิชาชีพทั่วประเทศ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ส่วนที่เหลือเป็นพลขับจากเจ้าภาพร่วมทั้ง 3 หน่วยงาน และดารานักแสดงอีกจำนวนหนึ่ง จึงถือเป็นการแสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคี และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคมอย่างแท้จริง เพื่อที่จะร่วมกันถวายความจงรักภักดี และเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ แม่ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย

                       เราจึงขอนำภาพประทับใจส่วนหนึ่งจากกิจกรรมครั้งนี้มาให้ได้ชมกัน หวังว่าท่านจะยิ้มและยินดี 

National Children’s Day 2014 at JTM