ไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 87 พรรษามหาราช

               ในโอกาสมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 87 พรรษา กองทัพบก ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ เจษฎาเทคนิคมิวเซียม จัดกิจกรรม “ไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 87 พรรษามหาราช” ขึ้นเพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการด้วยพระวิริยะอุตสาหะเพื่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่าเสมอมา

               เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2557 ณ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร ตัวแทนเจ้าภาพร่วมทั้ง 3 หน่วยงาน ภาคีร่วมจัดงาน ได้แก่ กองการท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร, สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์, ประชาคมชาวเยาวราช และพลขับอาสมัคร ทั้งที่มาจากการสมัครผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของเจษฎาเทคนิคมิวเซียม บุคลากรกองทัพบก ดารานักแสดง เจ้าหน้าที่เจษฎาเทคนิคมิวเซียม แขกรับเชิญทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ คณะแรลลี่ซีตรอง 2 CV จากยุโรปที่กลับจากเดินทางท่องเที่ยวสองฝั่งโขง ไทย-ลาว (Route du Mekong III) ประสงค์เข้าร่วมขบวนเฉลิมพระเกียรติ และที่พิเศษกว่าทุกครั้งคือ มีคณะนักเรียนชาวเขาจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วม 30 คน ที่ได้รับทุนจากมูลนิธิเจษฎาเทคนิคมิวเซียมมาเป็นเวลาห้าหกปีติดต่อกัน เดินทางเข้าร่วมงานเพื่อถวายความจงรักภักดีด้วย 

               หลังพิธีถวายเครื่องราชสักการะ ถวายราชสดุดี และถวายพระพรชัยมงคลแล้ว โดยมี พล.ท. ภาณุวัชร นาควงษม์ รองเลขาธิการทหารบก เป็นประธานในพิธีแล้ว ขบวนเคลื่อนออกจากท้องสนามหลวงในเวลา 09.59 น. ขบวนที่ประกอบไปด้วยไมโครคาร์ 120 คัน และรถโบราณชนิดอื่นๆ รวมกันประมาณ 150 คัน เข้าสู่ถนนพระอาทิตย์ ผ่านป้อมพระสุเมรุ แยกบางลำพู ถนนพระสุเมรุ สี่แยกป้อมมหากาฬ สู่ถนนมหาไชย เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบำรุงเมือง เลี้ยวขวาถนนกรุงเกษม เข้าถนนมิตรพันธ์ ผ่านวงเวียน 22 กรกฎาคม สู่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ขบวนจอดรอบวงเวียนโอเดียน 

               เมื่อถึงซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ และประชาคมชาวเยาวราช เจ้าของพื้นที่ ให้การต้อนรับด้วยกลองจีน เชิดสิงโต คล้องพวงมาลัยให้กับคณะแรลลี่จากยุโรป และเลี้ยงข้าวปลาอาหารจากร้านชื่อดังของย่านเยาวราช จากนั้นขบวนของชาวเยาวราชที่ขับขี่ไมโครคาร์ 10 คัน ขับนำคณะแรลลี่ยุโรปที่ใช้ซีตรอง 2CV จำนวน 15 คัน โดยมีนักเรียนชาวเขาโดยสารไปด้วย เข้าเที่ยวชมย่านประวัติศาสตร์ของเยาวราช อาทิ ศาลเจ้าโจวซือกง ชุมชนตลาดน้อย วัดแม่พระลูกประคำ (กาลหว่าร์) เป็นต้น เสมือนว่าเจ้าบ้านนำแขกต่างชาติเยี่ยมชมละแวกบ้านตัวเอง มีคนพื้นที่แสดงความยินดีโบกไม้โบกมือ ร่วมถ่ายรูป ก่อนที่ขบวนย่อยนี้จะออกมาสมทบกับขบวนใหญ่ที่จอดรออยู่ แล้วเดินทางต่อไปบนถนนเยาวราชโดยแขกคนสำคัญของย่านเยาวราชร่วมโดยสารไปกับลิมูซีน Checker Aerobus ด้วย จำนวน 2 คัน จากนั้นขบวนออกถนนราชดำเนิน แล้วขึ้นสะพานพระรามแปดกลับที่จอดรถของสำนักงานเจษฎาเทคนิคมิวเซียมย่านปิ่นเกล้า

               ขบวนเฉลิมพระเกียรติจบลงอย่างงดงามและน่าปลาบปลื้มยิ่งนัก คณะผู้จัดต้องขอขอบพระคุณทุกท่านที่ต่างช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งให้กิจกรรมไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 87 พรรษามหาราช ออกมาเป็นที่น่าประทับใจชวนจดจำ รวมถึงท่านที่ให้กำลังใจและความร่วมมือด้วยดีตลอดมา หวังว่าจะได้ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์งานเฉลิมพระเกียรติขึ้นอีกครั้งในโอกาสมหามงคลที่จะมาถึงต่อๆ ไป 

ไมโครคาร์พาเหรดเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษามหาราชินี